วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2561

ซาหริ่ม

ส่วนผสม เส้นซ่าหริ่ม

 - วุ้นเส้นถุงเล็ก 1 ห่อ

- น้ำหวานสีแดง

 - น้ำหวานสีเขียว

 - น้ำเปล่าสำหรับแช่วุ้นเส้น

ส่วนผสม น้ำเชื่อม

- น้ำตาลทราย 200 กรัม

- น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร 

- ใบเตย 3-4 ใบ

 ส่วนผสม น้ำกะทิ

- กะทิอบควันใบเตยสำเร็จรูป 1 กล่อง

วิธีทำ

- เรามาทำน้ำเชื่อมกันก่อนโดย นำน้ำตาลและน้ำเปล่า เทใส่หม้อ เปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป เคี่ยวจนเหนียว    ปิดไฟแล้วพักไว้จนเย็น
-จากนั้นเราก็แกะวุ้นเส้นออกจากถุง นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำหวานสีแดง โดยเติมน้ำลงไปผสมด้วย ถ้าต้องการ สีเข้มก็ใส่น้ำน้อย ๆ 
- เมื่อแช่น้ำหวานจนสีของน้ำหวานซึมเข้าไปในตัววุ้นเส้นแล้วให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
- จากนั้นนำวุ้นเส้นไปต้มในน้ำเดือดเมื่อวุ้นเส้นสุกตักขึ้นใส่ในน้ำเย็น
- จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ






จากนั้นเราก็ตักซ่าหริ่มใส่ภาชนะตามด้วยน้ำเชื่อมและกะทิ

1 ความคิดเห็น: